Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
CƠ CẤU TỔ CHỨC
Skip portletPortlet Menu
 
tiềm năng thanh chương
Skip portletPortlet Menu
 
THÔNG TIN CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa Thanh Chương
Skip portletPortlet Menu
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Nhân dân xã Cát Văn trồng quýt PQ1 thu nhập cao trên đất cằn. (10/01/2018 08:31 AM)

Là địa bàn có tiềm năng trồng các loại cây ăn quả có múi, huyện Thanh Chương đã thành công trong việc trồng các loại cam. Những năm gần đây, người dân xã Cát Văn tiếp tục trồng thành công giống quýt PQ1 trên đất cằn.

 

Là hộ dân có diện tích đất đồi lớn tại xóm 3, xã Cát Văn trước đây gia đình ông Trần Công Hải rất lúng túng trong việc tổ chức sản xuất. Được sự tư vấn của một kỹ sư nông nghiệp ông đã mua 100 cây quýt giống PQ1 về trồng.

Được hướng dẫn kỹ thuật, ông Hải đã tiến hành đào hố trồng quýt với khoảng cách trồng 3m x 4m. Theo ông Hải, dù đất cằn cỗi nhưng giống quýt này phát triển nhanh, bệnh nhện đỏ, sâu vẽ bùa hại ở mức độ nhẹ, bệnh chảy gôm trên thân và hiện tượng vàng lá có tỷ lệ thấp, còn ruồi vàng chích hút cam hầu như không có... Thấy hiệu quả kinh tế, ông trồng lên hơn 500 gốc; hiện 100 gốc đầu tiên đã cho thu hoạch mùa thứ 4 và rất sai quả.

Thu hoạch quýt PQ1 tại vườn nhà Ông Trần Công Hải – xóm 3 xã Cát Văn

 Bà Nguyễn Thị Thảo ở liền kề nhà ông Hải trồng hơn 100 gốc cho hay: "Khi nhìn vùng đồi lổn nhổn đá tôi nghĩ sẽ không trồng được cây gì, thế mà học theo ông Hải trồng quýt PQ1, tôi đã có nguồn thu nhập đáng kể, vụ tới sẽ trồng hết diện tích”.

Theo người dân, giống quýt này có khả năng tăng năng suất theo thời gian, như ở diện tích trồng từ năm 2012 nếu vụ thu hoạch thứ nhất mới đạt 15 tấn/ha, đến vụ thu hoạch thứ 4 năm nay năng suất dự kiến tăng lên 33,1 tấn/ha.

Thực ra thì cây quýt không có gì xa lạ với người dân Thanh Chương, trước đây nhiều địa phương ở các xã miền núi, các tổng đội TNXP đã tiến hành trồng quýt với các loại như quýt Javen, Cleopac... nhưng vì mua giống trôi nổi không có đơn vị tư vấn, không phù hợp với thổ nhưỡng nên nhanh chóng bị thoái hóa.

Khách hàng đến tham quan, học hỏi tại vườn nhà của bà Nguyễn Thị Thảo

Trước kết quả trồng quýt PQ1 của người dân xã Cát Văn, ông Nguyễn Bá Quý – Chủ tịch Hội làm vườn huyện Thanh Chương cho biết: Đây là loại quýt  ngon, chất lượng, người dân đang có xu hướng mở rộng diện tích, nhất là trên các vùng đất bạc màu tương tự như ở Cát Văn. Còn ông Bùi Gia Hảo- Chủ tịch UBND xã Cát Văn cũng rất vui mừng:  việc trồng quýt PQ1 thành công trên đất cắn, đất mới cải tạo sẽ là tiền đề để địa phương định hướng chỉ đạo người dân thực hiện, phấn đấu  ở tất cả các thôn xóm đều có các vườn quýt PQ1 đạt chuẩn tạo được vùng nguyên liệu ổn định  trong những năm tới”

 Đình Hà

 

 
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
<<   <  1  2  3  4  5  >  >>  
 
 
 
 
 
Tin đã đăng
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu