Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
CƠ CẤU TỔ CHỨC
Skip portletPortlet Menu
 
tiềm năng thanh chương
Skip portletPortlet Menu
 
THÔNG TIN CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa Thanh Chương
Skip portletPortlet Menu
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Thanh Chương: Bảo vệ thành công gần 500ha cam trong nắng hạn. (12/08/2019 10:12 AM)

Nắng hạn đã và đang thực sự là thảm họa đối với sản xuất nông nghiệp. Để bảo vệ cho diện tích cam không bị chết, héo do nắng hạn kéo dài, thời gian qua nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Thanh Chương đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng để đầu tư cho công tác chống hạn cho cây Cam, đưa lại hiệu quả thiết thực.

 

Là một trong những hộ gia đình có vườn đồi cao hơn rất nhiều so với các hộ dân khác nhưng  đồi cam xen chè 4 ha của gia đình chị Nguyễn Thị Thủy ở xóm 3/2 xã Thanh Đức huyện Thanh Chương vẫn ra lộc, quả nhiều và đều, cho thu nhập thường xuyên mặc dù nắng nóng cực điểm diễn ra thời gian dài nhất từ trước đến nay và trên địa bàn xã có rất nhiều diện tích chè bị chết khô và héo do nắng hạn. Để có được kết quả đó là do gia đình chị đã chủ động đầu tư gần một trăm triệu đồng để mua máy nổ, hệ thống vòi tưới và béc tưới ngay từ đầu. Chị Nguyễn Thị Thủy-xóm 3/2-Thanh Đức-Thanh Chương cho biết: Đến thời điểm này thì tôi đã yên tâm và bằng lòng với công tác chống hạn của gia đình. Vì toàn bộ diện tích Cam và chè đều được bảo vệ an toàn trong mùa nắng nóng. Cây vẫn tươi tốt và cho quả nhiều, hứa hẹn cho năng suất và giá trị kinh tế cao.

 

Cũng giống như gia đình chị Nguyễn Thị Thủy, xác định Cam là cây trồng chủ lực, mang lại nguồn thu lớn cho gia đình nên để bảo vệ thành công 5 ha Cam mới trồng ở năm thứ 2, gia đình anh Trần Điển Vi ở xóm Sướn xã Thanh Đức cũng mạnh dạn đầu tư trên 100 triệu đồng để mua máy nổ, vòi để tưới cho cây Cam chưa kể tiền dầu chạy máy và công sức. Theo anh cho biết: với 5 ha cam này, mỗi đợt tưới là phải mất từ 6-7 ngày mới tưới khắp vườn. Do thời tiết nắng nóng, diện tích cam chủ yếu trồng trên đồi cao nên hàng ngày gia đình anh phải dậy tưới từ lúc 4-9ha, buối chiều thì tưới từ lúc 4h chiều đến10h đêm.

 

Anh Trần Điển Vi-xóm Sướn-Thanh Đức-Thanh Chương nói: ngay từ đầu mùa nắng nóng này gia đình đã tích lũy nước từ đập, bỏ ra hơn 100 triệu đồng để mua máy nổ công suất lớn, hệ thống vòi tưới từ trong miền nam về để tưới cho cam nên Cam mới tươi tốt như hôm nay.

 

Là thủ phủ của cây Cam cũng như cây chè công nghiệp với hơn 100 ha cam và 400 ha chè, trước điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay, UBND xã Thanh Đức đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân tận dụng tối đa nguồn nước hiện có để tập trung chống hạn cho các loại cây trồng. Nhất là cây Cam. Song do sự biến đổi của khí hậu đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến đối sống và sinh hoạt của người dân, trong lúc đó đời sống của người dân đang còn gặp nhiều khó khăn. Chính vì thế cán bộ và nhân dân nơi đây đang cần sụ giúp đỡ nhiều của các cấp các ngành trong công tác chống hạn cho các loại cây công nghiệp. Bởi theo sự báo, thời tiết nắng hạn đang tiếp tục kéo dài trong thời gian tới. ông Nguyễn Bá Sơn-Phó chủ tịch UBND xã Thanh Đức-Thanh Chương: Chúng tôi mong muốn huyện và tỉnh cần hỗ trợ địa phương và người dân một phần kinh phí trong đầu tư trang thiết bị để chống hạn cho các loại cây trồng. Sớm triển khai chi phí hỗ trợ thiệt hại do hạn hán gây ra để tạo điều kiện, động lực cho người dân phấn khởi trong công tác chống hạn.

Ngoài tưới nước, các hộ dân còn tấp ủ dưới gốc cho Cam để giữ độ ẩm tránh mất nước và bảo vệ bộ rễ cho Cam phát triển

Tính đến nay, Thanh Chương có gần trên 500 ha Cam các loại. Trong đó chủ yếu là V2, cam Xã đoài, Cam Vân du, cam bù bản địa và hiện nay đang trồng thủ nghiệm giống cam úc ruột đỏ. Nhờ làm tốt công tác chỉ đạo và đặc biệt là chủ động của người dân trong công tác chống hạn nên sau 2 tháng nắng nóng kéo dài không có diện tích Cam nào bị chết cháy. Theo dự báo, thời tiết nắng nóng đang kéo dài vì vậy, UBND huyện Thanh Chương đang tiếp tục làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo người dân thực hiện tốt công tác chống hạn cho các loại cây trồng hè thu, đặc biệt là các loại cây công nghiệp như Cam, Chè. Bởi để trồng thành công 1 gốc Cam phải mất rất nhiều công sức, nếu chăm bón tốt thì từ khi trồng đến khi cho quả bói phải mất đên 3 năm và vòng đời của 1 cây cam kéo dài hàng chục năm. Ông Lê Đình Thanh-Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Chương khẳng định: Việc bảo vệ cho Cam, chè và các cây công nghiệp khác là việc làm cần thiết. Bởi trong thời gian qua do thời tiết nắng nóng đã làm cho 1 số diện tích chè bị chết cháy và héo. Vì vậy, UBND huyện đề nghị các ngành, các địa phương và các hộ dân ưu tiên số 1 cho công tác chống hạn bằng những việc làm cụ thể. Những nơi nào có nước thì tập trung tưới mạnh, những nơi nào không có nước thì tấp ủ dưới gốc cho Cam để giữ độ ẩm.

 

Do nắng nóng kéo dài, diện tích dàn trải nên năm nay chè Thanh Chương chết rất nhiều, còn cơ bản cây cam vẫn bảo vệ được. Hi vọng rằng với sự chỉ đạo sát sao của các cấp các ngành và sự chủ động của người dân toàn bộ diện tích Cam trên địa bàn huyện Thanh Chương sẽ được bảo vệ thành công trong mùa nắng nóng cực điểm, gay gắt kéo dài.

 

Hữu Thịnh

 

 
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
<<   <  1  2  3  4  5  >  >>  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu