Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
CƠ CẤU TỔ CHỨC
Skip portletPortlet Menu
 
tiềm năng thanh chương
Skip portletPortlet Menu
 
THÔNG TIN CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa Thanh Chương
Skip portletPortlet Menu
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Thanh Chương: Phấn đấu trồng đạt 5000 ha chè công nghiệp (17/03/2020 08:48 AM)

Để đạt và vượt mục tiêu Nghi quyết  Đại hội huyện Đảng bộ khóa 30 đề ra đó là đến năm 2020 toàn huyện có 5000 ha chè công nghiệp. Hiện nay,  Thanh Chương đang đẩy nhanh tiến độ trồng chè mới và chăm sóc tốt diện tích chè hiện có.

Người dân xã Thanh Đức đang tập trung làm tốt công tác chăm sóc chè ngay từ ban đầu

Là một trong nhiều hộ dân sống cho yếu dựa vào cây chè công nghiệp,  vụ xuân năm nay gia đình chị Nguyễn Thị Hương ở xóm Đức Thịnh xã Thanh Đức huyện Thanh Chương  đã trồng được 3 sào chè mới. trong đó có 2 sào chè Bạch Đại trà và 1 sào chè PH. Do làm tốt công tác chăm sóc ngay từ đầu nên toàn bộ diện tích chè trồng mới của gia đình chị đều sinh trưởng và phát triển rất tốt.  Chị Nguyễn Thị Hương cho biết: chưa năm nào chè trồng mới lại đẹp như năm nay. Tỷ lệ sống đạt 100%. Cây to khỏe, đẻ nhánh mạnh. Chúng tôi rất mừng và giờ đang tập trung chăm bón để cây được sức ngay từ đầu.  

 

Không riêng gì gia đình chị Nguyễn Thị Hương mà trên địa bàn xã Thanh Đức còn có hàng trăm hộ dân khác có cuộc sống khấm khá hơn nhờ việc trồng và phát triển Cây chè công nghiệp. Chính vì vậy mà hàng năm Thanh Đức luôn đạt và vượt chỉ tiêu diện tích chè trồng mới. Hiện tại toàn xã Thanh Đức có trên 1000 ha chè công nghiệp,  trong đó có trên 70% ha chè kinh doanh. Hàng năm, thu nhập từ chè công nghiệp mang lại chiếm tỷ lệ cao trong tổng thu nhập của địa phương. Ông Nguyễn Hữu Vĩnh Chủ tịch UBND xã Thanh Đức huyện Thanh Chương cho biết: Có thể nói chè không chỉ là cây xóa đói giảm nghèo mà nó còn là cây làm giàu cho người dân Thanh Đức. Vì vậy công tác trồng mới được nhân dân hưởng ứng rất nhiệt tình và phấn khởi nên năm nào địa phương chúng tôi cũng vượt kế hoạch đề ra.  Năm 2020 chúng tôi đăng ký trồng mới 30ha đến nay người dân đã trồng vượt kế hoạch với gần 40  ha.

Nhờ thời tiết thuận lợi nên diện tích chè trồng mới năm nay sinh trưởng và phát triển tốt.

Không chỉ xã Thanh Đức mà hiện nay các địa phương nằm trong vùng quy hoạch trồng chè cũng đang tập trung chỉ đạo nhân dân tập trung trồng chè mới để đạt và vượt mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đề ra.  Chị Nguyễn Thị Ngân-Công chức nông nghiệp xã Thanh An huyện Thanh Chương cho biết: mục tiêu nghị quyết Đại hội đảng bộ xã Thanh An nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra đến hết nhiệm kỳ toàn xã có 450 ha nhưng đến nay toàn xã đã có trên 500 ha chè công nghiệp. Đặc biệt mấy năm gần đây giá chè tăng cao nên người dân chuyển đổi từ trồng keo sang trồng chè rấ lớn. Riêng năm 2020 toàn xã đã trồng đạt 54 ha chè.

Tính đến nay toàn huyện Thanh Chương đã có gần 4500 ha chè công nghiệp với các giống LPH1, LPH2 và PH. Để đạt mục tiêu Nghị quyết Đại hội huyện đảng bộ khóa 30 đề ra đến năm 2020 toàn huyện có 5000 ha chè công nghiệp. Hiện nay, UBND huyện đang tích cực chỉ đạo các địa phương rà soát quỹ đất, làm tốt công tác quy hoạch, chuẩn bị để tiến hành trồng mới. Đồng thời đầu tư thâm canh tăng năng suất, ứng dụng nhanh các tiến bộ KHKT trong công tác thu hái để nâng cao giá trị của cây chè. Bên cạnh đó, chủ động mọi phương án để bảo vệ chè trong mùa nắng nóng sắp tới. Chỉ tính riêng năm 2019 toàn huyện trồng mới được gần 382 ha trong đó diện tích trồng mới 259 ha và trồng thay thế diện tích chè bị chết là 123 ha.  Riêng năm 2020 theo thống kê, toàn huyện đã trồng mới được 250 ha chè công nghiệp. Đến thời điểm này, giá trị của cây chè mang lại được khẳng định hơn hẳn các loại cây trồng khác.  Ông Lê Đình Thanh-Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương khẳng định:Chè là một trong những cây trồng chủ lực của huyện Thanh Chương. Qua thời gian thực hiện cho thấy: Nó rất thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. Tuy nhiên để cây chè phát triển bền vững thì UBND huyện yêu cầu các địa phương vận động nhân dân đầu tư thâm canh sản xuất chè theo hướng vietgap để nâng cao giá trị của sản phẩm.Đồng thời tăng cường quảng bá sản phẩm để mở rộng thị trường tiêu thụ. Huyện Thanh Chương cũng đang tiếp tục kêu gọi , thu hút các nhà đầu tư trong ngành sản xuất chế biến chè nhằm gỡ nút thắt thị trường để đưa cây chè trở thành cây làm giàu trên đất Thanh Chương”.

 

                                      Hữu Thịnh-Trung tâm VHTT-TT Thanh Chương

 
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
<<   <  1  2  3  4  5  >  >>  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu