Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
CƠ CẤU TỔ CHỨC
Skip portletPortlet Menu
 
tiềm năng thanh chương
Skip portletPortlet Menu
 
THÔNG TIN CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa Thanh Chương
Skip portletPortlet Menu
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Thanh Chương: Chủ động phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông (23/04/2021 04:03 PM)

Đến thời điểm này lúa trà sớm trên địa bàn huyện Thanh Chương đã bước sang giai đoạn trổ bông. Để đảm bảo có 1 vụ xuân thắng lợi toàn diện, hiện tại bà con nông dân trên địa bàn đang tập trung phòng trừ sâu bệnh. Trong đó chú trọng là đạo ôn cổ bông.

 

Cũng như nhiều hộ dân khác ở trên địa bàn xã Thanh Lĩnh huyện Thanh Chương trong những ngày này Ông Nguyễn Văn Thuần ở xóm Lĩnh Trường đang tập trung phòng trừ sâu bệnh cho lúa xuân. Bởi theo ông cho biết: trổ bông là giai đoạn quan trọng nhất quyết định đến năng suất và sản lượng của lúa xuân. Nếu không phòng trừ kịp thời, sâu bệnh gây hại đặc biệt là đạo ôn cổ bông, rầy sẽ dẫn đến mất mùa và đói kém. Vì vụ xuân là vụ sản xuất chính trong năm.

Hướng dẫn người dân cách phát hiện bệnh đạo ôn.

 

Không chỉ riêng Ông Nguyễn Văn Thuần mà hầu hết các hộ dân trên địa bàn huyện Thanh Chương đều đang tập trung phòng trừ sâu bệnh cho lúa xuân. Đặc biệt là ở những địa phương xuống đồng gieo cấy sớm. Ở những đơn vị này lúa hầu hết đã trổ bông, có những giống ngắn ngày đã bước sang giai đoạn chắc xanh. Theo thống kê của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp do thời tiết âm u mưa nắng đan xen nên đã có trên 1/3 diện tích lúa bị nhiễm đạo ôn, những nơi từng có ổ dich như Xuân Tường, Thanh Hương, Thanh Thịnh, Đồng Văn… đạo ôn tiếp tục xuất hiện với diện tích cao hơn.  Ngoài đạo ôn cổ bông, rầy nâu, rầy lưng trắng, khô vằn, lem lép hại…cũng xuất hiện.

Người dân xã  Thanh Thịnh đang tích cực phun phòng đạo ôn cổ bông.

 

Vì thế để đảm bảo an toàn cho sản xuất vụ xuân, UBND huyện và ngành chức năng đang chỉ đạo cơ sở, khuyến cáo người dân người dân tăng cường bám đồng để kiểm tra và xử lý kịp thời các loại bệnh nhất là đạo ôn cổ bông. Ông Lê Văn Quang-  Giám đốc Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Thanh Chương chia sẻ: Đối với bệnh đạo ôn cổ bông cần phun bằng một trong các loại thuốc như  beam 75WP, Ka Bim 30WP, Filia 525 SE. Đối với rầy nâu và rầy lưng trắng thời kỳ làm đòng đến trổ chỉ phun trừ khi mật độ từ 1000 com.m2. Bệnh lem lép hạt cần phun phòng sớm trên diện tích lúa trổ gặp thời tiết bất lợi.

 

Lúa là cây lương thực chính của người dân, đây là thời điểm quan trọng nhất quyết định đến năng suất và sản lượng của cây lúa. Vì thế, việc bám đồng để phát hiện, xử lý kịp thời các loại sâu bệnh đang là hoạt động chính của cán bộ và người dân huyện Thanh Chương để mang lại một vụ xuân thắng lợi toàn diện.

 

Đình Hà.

 
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
<<   <  1  2  3  4  5  >  >>  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu