Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
CƠ CẤU TỔ CHỨC
Skip portletPortlet Menu
 
tiềm năng thanh chương
Skip portletPortlet Menu
 
THÔNG TIN CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa Thanh Chương
Skip portletPortlet Menu
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
NHCS XH huyện Thanh Chương đồng hành cùng bà con nhân dân (31/07/2019 08:16 AM)

Sau hơn 10 năm rời quê cũ ở huyện Tương Dương về xã Ngọc Lâm và Thanh Sơn huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An theo diện tái định cư, nhường đất để xây dựng thủy điện Bản Vẽ, bà con đồng bào nơi đây không tránh khỏi những khó khăn ban đầu trong việc tìm hướng phát triển kinh tế. Để người dân yên tâm ổn định cuộc sống, chính quyền địa phương, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Thanh Chương luôn đồng hành với bà con trong lao động sản xuất và triển khai nhiều mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao.

Ngọc Lâm, Thanh Sơn tuy bây giờ đã thay đổi rất nhiều nhưng đời sống người dân nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn. Bởi thế, cùng với việc tuyên truyền, vận động người dân, chính quyền địa phương cùng các cấp ngành, trong đó có NHCSXH đã tìm mọi cách để ổn định đời sống cho đồng bào tái định cư.

 

 

Nhớ lại những ngày đầu “cõng vốn” lên bản, cán bộ NHCSXH huyện – anh Dương Lê Long nay là phó giám đốc PGD vẫn cảm thấy bồi hồi. Ngày đó, NHCSXH là đơn vị trên địa bàn cung cấp tín dụng chính sách ưu đãi đến với bà con xã Ngọc Lâm và Thanh Sơn và đến nay, nguồn vốn ưu đãi là một trong những nguồn lực góp phần giúp bà con ở hai xã Ngọc Lâm và Thanh Sơn của huyện Thanh Chương hòa nhịp với hơi thở cuộc sống nơi ở mới.

 

Chủ tịch UBND xã Ngọc Lâm – thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Thanh Chương ông Lô Huy Hùng cho biết thêm, cùng với cán bộ tín dụng của ngân hàng, cấp ủy, chính quyền địa phương và các tổ chức hội, đoàn thể như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu Chiến Binh và Đoàn Thanh Niên cũng thường xuyên theo sát đồng bào để “cầm tay chỉ việc”; nói cho họ hiểu và làm theo, từ đó bà con tích lũy được vốn kiến thức để phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Đến nay, so với thời điểm năm 2008, số hộ của xã đã tăng với hơn 1.400 hộ, trong đó hơn 1.384 hộ là đồng bào các DTTS. Nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ thông qua NHCSXH cũng đã đến được với 896 hộ gia đình trong bản để phát triển chăn nuôi, 72 hộ gia đình vay vốn làm nhà ở, dư nợ toàn xã đạt hơn 20 tỷ đồng. Nhiều hộ gia đình từ đó cũng có điều kiện mở rộng sản xuất, trang trải cuộc sống.

 

Điển hình như gia đình chị Lô Thị Điệp ở bản Mà, được vay 8 triệu đồng vốn ưu đãi hộ đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn và 30 triệu đồng hộ nghèo để chăn nuôi phát triển sản xuất. Ông Lương Văn Tuyến ở bản Xiềng Lằm cũng từ nhờ vay 8 triệu đồng chương trình Cho vay hộ đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn để chăn nuôi năm 2016, đến nay, ông đã có một gia tài với 4 bò, đàn dê 8 con. Hộ ông Xeo Xuân Cảnh ở Bản Kim Lâm xã Thanh Sơn vay 20 triệu đồng chương trình cho vay hộ nghèo để chăn nuôi trâu nay đàn trâu của ông cũng đã 5 con. Nhiều hộ gia đình cũng từ đó vươn lên thoát nghèo ổn định cuộc sống.

 

 

Vốn ưu đãi đã giúp gia đình anh Lương Văn Minh- bản Muộng đầu tư chăn nuôi bò hiệu quả

Dòng vốn chính sách đã chạm tới những nhu cầu thiết thực, cấp bách của đồng bào; thắp lên khát vọng vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững. Đặc biệt, sự tận tụy của cán bộ địa phương, của những người làm tín dụng chính sách đã làm đổi mới cách nghĩ, cách làm cho người Thái nói riêng và đồng bào DTTS ở Thanh Chương nói chung. Giúp cho đồng bào vùng tái định cư yên tâm sản xuất ổn định cuộc sống.

 

                                                                                               Hùng cường

 
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
<<   <  1  2  3  4  5  >  >>  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu