Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
CƠ CẤU TỔ CHỨC
Skip portletPortlet Menu
 
tiềm năng thanh chương
Skip portletPortlet Menu
 
THÔNG TIN CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa Thanh Chương
Skip portletPortlet Menu
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Những nét nổi bật của đồng bào công giáo (09/01/2019 10:50 AM)

Đồng bào Công giáo Thanh Chương với những kết quả đạt được năm 2018

Huyện Thanh Chương có gần 25 vạn dân, trong đó đồng bào Công giáo có 1.477 hộ, 8.003 khẩu, sinh sống ở 20/40 xã, thị trấn; có 6 giáo xứ, 16 giáo họ, 6 linh mục. Năm 2018 là năm đồng bào Công giáo huyện nhà có bước đột phá về phát triển kinh tế, bà con rất nhanh nhạy trong việc ứng dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất, chăn nuôi, giúp nhau về giống, vốn, kỹ thuật, dịch vụ, mở mang ngành nghề mới, giải quyết việc làm tại chỗ, nhờ vậy mà đời sống của bà con ngày càng được cải thiện, nhiều hộ gia đình vươn lên làm giàu chính đáng bằng nhiều hình thức như: phát triển kinh tế trang trại, khai thác chế biến lâm sản, kinh doanh buôn bán đồ trang sức, trang thiết bị nội thất cao cấp, mở mang dịch vụ hàng hóa tổng hợp, thành lập xưởng mộc, gò hàn, mở làng nghề bánh, bún...Nhiều hộ gia đình đầu tư cho con em đi du học, xuất khẩu lao động,làm ăn ở nước ngoài và cho thu nhập cao, hiện tại có 58 con em đang làm ăn, sinh sống lao động và học tập ở nước ngoài.

 

Được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, Nhà nước các cấp cùng với sự vươn lên phát triển kinh tế, đời sống của bà con ngày càng khởi sắc, 20/20 xã có bà con giáo dân được xây mới và nâng cấp hệ thống trường học, nhà trẻ, trạm y tế, đài truyền thanh cơ sở, trung tâm học tập cộng đồng và nhiều công trình phúc lợi khác. Hiện nay trong bà con giáo dân có 40 ô tô vận tải các loại, các hộ gia đình đều có phương tiện, thông tin nghe nhìn như ti vi, xe máy, điện thoại di động... Số hộ khá và giàu trong đồng bào Công giáo năm 2018 là : 580/1.477 hộ = 39,26 %, tăng 1,7 % so với năm 2017; Số hộ nghèo 155/1.477 hộ = 10,5 % giảm 1,4% so với năm 2017; số hộ cận nghèo 221/1.477 hộ = 14,9 % so với năm 2017 giảm 1,6 %.

 

 Phong trào chung tay xây dựng Nông thôn mới được đồng bào tích cực hưởng ứng. Bà con chủ động hiến đất, chặt cây, dỡ bờ rào để làm đường giao thông nông thôn, xây dựng đường làng, ngõ xóm, đóng góp ngày công lao động, đóng góp tiền, nguyên vật liệu để hưởng ứng phong trào xây dựng Nông thôn mới. Cụ thể năm 2018, bà con giáo dân đó hiến 3.250 m2 đất vườn, đất nông nghiệp , huy động 2.849 ngày công, làm mới 18,5 km đường giao thông nông thôn, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng Nông thôn mới trong toàn huyện. Đến nay có 15 xã đạt chuẩn Nông thôn mới, trong đó có 5 xã có đồng bào giáo dân sinh sống. Điển hình phong trào này có hộ ông Phan Văn Song, Bí thư chi bộ xóm Trung Thành xã Phong Thịnh (ủy viên Ban Đoàn kết Công giáo huyện) đã hiến 54 m2 đất vườn, phá dỡ 30 mét dài bờ rào đã xây kiên cố và 2 cột trụ cổng nhà để làm đường giao thông nông thôn,vận động bà con đóng góp làm 470 mét đường bê tông thôn xóm 

Chương trình tặng quà hàng năm

 

Hưởng ứng cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”  sống “tốt đời, đẹp đạo”, các giáo xứ,  giáo họ và cộng đồng giáo dân đã tích cực thi đua xây dựng đời sống văn hóa, năm 2018 có 1.223 hộ đạt gia đình văn hóa = 83%, tăng 1,1 % so với năm 2017, các cháu trong độ tuổi đều được đến trường học tập ở các cấp học, Số học sinh các cấp đạt học sinh giỏi huyện là 67 em, tăng 7 em so với cùng kỳ; học sinh giỏi tỉnh là 4 em, tăng 2 em so với cùng kỳ, số học sinh đậu vào các trường Đại học, cao đẳng năm 2018 là 21 em.  Năm 2018 các giáo xứ, giáo họ, đã vận động được 175 triệu đồng quỹ khuyến học, khuyến tài,; hỗ trợ, biểu dương 47 em học sinh nghèo vượt khó, học giỏi. Có nhiều gương điển hình về nuôi con ngoan, học giỏi, nhiều gia đình có con đỗ vào các trường Đại chủng viện ( trường đào tạo Linh mục ) và hiện giờ đã trở thành Linh mục. Đặc biệt có gia đình Ông Đinh Văn Mai ở giáo xứ Bàn Thạch xã Thanh Khê có 2 con trai đã trở thành Linh mục là LM Đinh Văn Huy ( thụ phong linh mục năm 2016 ) và LM Đinh Văn Quyền ( thụ phong linh mục năm 2018); có gia đình ông Hồ Sỹ Luận ở giáo xứ Bàn Thạch xã Thanh Khê có con trai là Hồ Sỹ Vinh sinh năm 1975, thuộc dòng Thừa Sai các thánh tông đồ ( Học viện Đa Minh ở TP. HCM ) được thụ phong Linh mục vào ngày 24/11/2018.

Chương trình dân số, kế hoạch hóa gia đình đang được bà con quan tâm thực hiện. Cùng với nhận thức “sinh con có trách nhiệm” bà con giáo dân đã có quyết tâm  cao, do vậy tỷ lệ gia đình sinh đông con đã giảm dần, phát huy tốt phong trào này có giáo họ Đại Đồng xã Thanh Đồng, giáo họ Cao Điền xã Thanh Liên, giáo họ Phúc Yên xã Thanh Yên, giáo họ Văn Thành xã Thanh Giang...

 Đồng bào có sự cộng tác tích cực trong việc phối hợp hòa giải các vụ việc, các mâu thuẫn khi mới phát sinh tại địa bàn khu đân cư. Các tổ hoà giải, tổ tự quản có đồng bào Công giáo đều hoạt động có tính thiết thực, hiệu quả; 84/84 khu dân cư có bà con giáo dân đạt khu dân cư an toàn làm chủ, có 254 tổ tự quản trong đồng bào Công giáo, các tổ tự quản đã nâng cao vai trò, trách nhiệm, tạo hiệu quả rõ nét trong từng cụm dân cư, trong đó nổi bật về mô hình tự quản về an ninh trật tự , bảo vệ môi trường, về phát huy tính dân chủ, vận động các cụm dân cư chung tay xây dựng Nông thôn mới...

Đồng bào thực hiện tốt phong trào xây dựng cơ sở ATLC- SSCĐ, phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc. Thực hiện tốt đề án số 01/138/CP của Chính phủ về phát động toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện tố giác tội phạm, cảm hoá giáo dục, cải tạo người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư , chấp hành tốt việc giữ dìn an ninh trật tự, đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, thực hiện tốt luật nghĩa vụ quân sự, có 12 thanh niên Công giáo lên đường nhập ngũ trong đợt tuyển quân đầu năm 2018.


Lãnh đạo huyện chúc mừng giáo xứ nhân dịp Lễ noen năm 2018


Các giáo xứ, giáo họ hưởng ứng tốt phong trào xây dựng giáo họ bình yên, đoàn kết chung tay xây dựng Nông thôn mới; xây dựng giáo họ không có tai tệ nạn xã hội; khu dân cư nói không với sản xuất thực phẩm bẩn; thôn xóm, giáo họ đảm bảo an toàn giao thông, giữ dìn vệ sinh môi trường...hiện nay đã có giáo họ Lương Khế xã Thanh Hòa và giáo họ Cao Điền xã Thanh Liên đạt được tiêu chí này.

 Những kết quả đạt được của đồng bào Công giáo năm 2018 là những yếu tố thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước trong các tầng lớp nhân dân những năm tiếp theo, góp phần đưa huyện nhà ngày càng phát triển vững mạnh toàn diện.

 

 

                                                                                                                                                    Công Khanh

 
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
<<   <  1  2  3  4  5  >  >>  
 
 
 
 
 
Tin đã đăng
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu