Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
CƠ CẤU TỔ CHỨC
Skip portletPortlet Menu
 
tiềm năng thanh chương
Skip portletPortlet Menu
 
THÔNG TIN CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa Thanh Chương
Skip portletPortlet Menu
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Ngày 1/9/ 1930 trong ký ức của bậc lão thành 106 tuổi đời, 82 tuổi Đảng. (06/09/2021 09:44 AM)

Mùa thu này cụ Phan Tố Đức, ở thôn Kim Tiến, xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương bước sang tuổi 105. Đặc biệt hơn, cụ đã có 82 tuổi Đảng. Hiện cụ còn rất minh mẫn, vẫn nhớ về cuộc biểu tình ngày 1/9 1930 trên quê hương.

 

Sinh năm Bính Thìn 1916, tính theo tuổi “ta”, thì năm nay cụ Phan Tố Đức bước sang  106 tuổi. Dù đã vượt cả tuổi bách niên, nhưng người chiến sỹ cộng sản kiên trung này vẫn nhớ rất rõ những chặng đường đấu tranh kiên cường của mình.

Cụ kể rằng, từ 14-15 tuổi đã được chứng kiến các bậc cha, chú trong làng đấu tranh với cường hào phong kiến đòi bỏ các thứ thuế bất công, đấu tranh đòi quyền tự do dân chủ và ngày 1/9/1930 cụ đã theo đoàn người  2 vạn nông dân Thanh Chương đốt phá huyện đường. Dù tuổi còn nhỏ nhưng được đi học biết chữ nên cụ đã đọc to các khẩu hiệu và các yêu sách của đoàn biểu tình cho quân chúng nghe. Giải thích các từ ngữ chính trị lúc đó còn xa lạ với người dân. Chứng kiến sự kiện lập chính quyền Xô viết tại đình Võ Liệt.  Sau đó, cụ cũng đã chứng kiến các cuộc khủng bố trả thù gắt gao của chính quyền thực dân - phong kiến.

Cụ Phan Tố Đức vẫn hàng ngày đọc báo đảng

Từ lòng yêu nước nồng nàn và căm thù giặc sâu sắc năm 1936, khi đến tuổi trưởng thành cụ đã chính thức tham gia cách mạng, đến năm 1939 được kết nạp vào Đảng, vào năm 1940 được bầu làm Phó Bí thư Tổng ủy Võ Liệt - nơi có phong trào cách mạng sôi động nhất của huyện Thanh Chương. Một năm sau cụ bị bắt và giam cầm tại nhà lao Ban Mê Thuột cho đến ngày Cách mạng Tháng Tám thành công.

Sau Cách mạng Tháng Tám, cụ Phan Tố Đức Đức tiếp tục tham gia các phong trào và được cử làm Phó Bí thư Thanh niên cứu quốc tỉnh Nghệ An. Hai năm sau vì biết chữ Hán nên cụ được điều chuyển sang Ty Văn hóa phụ trách công tác bảo tàng. Đến năm 1954 lại được điều sang Ty Giáo dục phụ trách khối Bổ túc văn hóa, Bình dân học vụ cho đến lúc về hưu vào năm 1972.

Cụ Phan Tố Đức nhận huy hiệu 80 năm tuổi đảng

Trở về sinh sống tại quê hương, cụ tiếp tục tham gia công tác Mặt trận và các hoạt động tại địa phương, dịch tài liệu để làm hồ sơ các di tích, đóng góp nhiều ý kiến để xây dựng chi bộ, đảng bộ vững mạnh.

Nay ở tuổi ngoài bách niên, đôi mắt cụ vẫn còn tinh tường. Hàng ngày cụ thường xem ti vi, nghe đài, đọc báo Đảng. Tinh thần cách mạng, tình yêu quê hương vẫn ngời sáng trong tim. Cụ nói: “Nếu không có Đảng, Bác Hồ dẫn dắt thì không có phong trào cách mạng, không có thống nhất, độc lập như hôm nay. Nhìn đất nước hòa bình, phát triển mạnh mẽ, cuộc sống người dân đã vươn lên, không chỉ những người như tôi mà các thế hệ con cháu cũng tự hào, mãn nguyện. Tôi nguyện theo Đảng đến hết cuộc đời này”.

Có 2 đời vợ và 7 người con gồm 1 trai, 6 gái, các con cháu của cụ đều đã phương trưởng, thành đạt. Nói về người đảng viên lão thành, gương mẫu ấy, đồng chí Trình Văn Nhã - Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương chia sẻ: “Thanh Chương là vùng đất cách mạng nên có nhiều vị cách mạng tiền bối. Cụ Phan Tố Đức là 1 trong 2 cán bộ lão thành còn sống (một người nữa là nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Côn, hiện sinh sống tại Hà Nội - PV). Cụ Đức thực sự là một tấm gương sáng về đạo đức cách mạng, một đảng viên, công dân rất trách nhiệm. Dù tuổi cao nhưng rất minh mẫn, gương mẫu đã và đang tham gia đóng góp cho Đảng bộ huyện và địa phương sở tại. Những ý kiến của cụ thường rất tâm huyết, xây dựng, nói đi đôi với làm”.

Trong niềm xúc động xen lẫn tự hào, cụ Phan Tố Đức tâm sự: “Mỗi năm cứ đến mùa thu, nhớ về ngày 1/9 là lòng tôi lại xúc động bồi hồi. Những cống hiến to lớn và truyền thống cách mạng của xã Võ Liệt,  huyện Thanh Chương cũng như của tỉnh Nghệ An luôn là động lực để tôi và con cháu vượt qua khó khăn, gương mẫu trong công tác và cuộc sống thường ngày”.

 
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
<<   <  1  2  3  4  5  >  >>  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu