Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
CƠ CẤU TỔ CHỨC
Skip portletPortlet Menu
 
tiềm năng thanh chương
Skip portletPortlet Menu
 
THÔNG TIN CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa Thanh Chương
Skip portletPortlet Menu
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Thanh Chương: Phát huy hiệu quả của tổ hội nghề nghiệp nông dân. (26/07/2021 07:55 AM)

Xuất phát từ nhu cầu liên kết của các hộ nông dân sản xuất, kinh doanh đơn lẻ cùng ngành nghề và mục tiêu, trong những năm gần đây, nhiều tổ hội nghề nghiệp ở trên địa bàn huyện Thanh Chương đã được thành lập và đi vào hoạt động hiệu quả, góp phần xây dựng nền nông nghiệp của địa phương phát triển theo hướng chuyên canh, tập trung, hình thành những chuỗi giá trị hiệu quả.

Hội nông dân huyện kiểm tra mô hình phục tráng Sâm thổ hào ở xã Thanh Hà.

 

Đây là buổi lễ ra mắt tổ hội nghề nghiệp nông nghiệp dịch vụ của xã Thanh Hà huyện Thanh Chương. Từ khi ra đời đến nay mới được 1 năm nhưng hoạt động của tổ đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Đặc biệt là phong trào cải tạo vườn tạp được người dân hưởng ứng nhiệt tình. Có nhiều mô hình kinh tế mới mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó tiêu biểu là mô hình phục tráng tháng công giống Sâm thổ hào. Đây được coi là giống "Đại Việt đệ nhất danh Sâm", sâm Thổ hào vốn từng bị khai thác cạn kiệt trong tự nhiên.Sâm thổ hào là loại cây thân thảo sống nhiều năm, cao từ 30-50 cm, rễ củ có hình trụ có màu trắng nhạt dài từ 15- 40 cm, thân cành có thể mọc đứng cũng có khi bò lan tỏa ra mặt đất, cành có hình trụ, lá mọc so le dưới gốc, có hình trái tim. Sâm thổ hào trước kia có nguồn gốc tại xã Thanh Hà. Qua thời gian những gốc sâm Thổ Hào tự nhiên bị khai thác dần cạn kiệt. Để phục hồi loại sâm quý "tiến vua", Hội nông dân huyện đã phối hợp với Sở KHCN cùng HTX Tân Hưng Thịnh tìm nguồn giống, ươm mầm, bảo tồn loài sâm của địa phương. Qua 5 tháng trồng thử nghiệm cho thấy sâm thổ hào sinh trưởng và phát triển rất tốt, cho củ to hơn ở nhiều địa phương khác.Anh Lâm Văn Hạnh xóm 3 xã Thanh Hà vui vẻ cho biết:  Qua quá trình trồng thử nghiệm tôi thấy giống sâm thổ hào này sinh trưởng và phát triển rất tốt trên đất Thanh Hà. Củ to và sang năm tôi sẽ tiếp tục mở rộng diện tích…

 

Ngoài mô hình sâm thổ hào, trên địa bàn xã Thanh Hà huyện Thanh Chương có nhiều mô hình kinh tế khác cho thu nhập cao như mô hình trồng cây ăn quả tổng hợp, mô hình trồng cây cảnh, trồng chè công nghiệp, chăn nuôi lợn, nuôi ong…. Theo ông Lâm Văn Kha tổ trưởng hội hội nghề nghiệp xã Thanh Hà cho biết: từ khi ra đời đến nay tổ đã xây dựng được nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập cao. Để nâng cao hiệu quả hoạt động, tổ đã phân công thành các mũi và giao trách nhiệm cho các thành viên chịu trách nhiệm hướng dẫn, hỗ trợ các hội viên phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, tổ còn đứng ra thành lập phường để vừa giúp đỡ nhau phát triển kinh tế vừa xây dựng quỹ hội để hoạt động. Ông Lâm Văn Kha-tổ trưởng hội hội nghề nghiệp xã Thanh Hà nói : Bằng phương thức cầm tay chỉ việc ngoài giúp đỡ ngày công, KHKT chúng tôi còn xây dựng phường giúp nhau phát triển kinh tế để giúp các hội viên vươn lên trong cuộc sống

 

Thanh Hà là xã miền núi cao, có diện tích đất đồi núi nhiều. Trong thời gian qua mặc dù đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động những việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ của người dân vẫn chưa có chuyển biến mạnh nhưng từ khi có tổ hội nghề nghiệp ra đời, nhân dân đã thấy được hiệu quả của các mô hình kinh tế mà tổ hội xây dựng nên đã mạnh dạn cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ câu cây trồng nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.Ông Đặng Hữu Biền-Chủ tịch UBND xã Thanh Hà khẳng định: Hiệu quả mà tổ hội nghề nghiệp mang lại đã cho thấy rõ. Thời gian tới chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình ra toàn xã.

 

Tính đến thời điểm này, toàn huyện Thanh Chương đã xây dựng được 38 tổ hội nghề nghiệp ở các xã Thanh Hà, Hạnh Lâm, Thanh Hòa, Ngọc Lâm, Thanh Dương,…Qua quá trình triển khai thực hiện cho thấy: đây là mô hình mang lại hiệu quả rất thiết thực của tổ chức hội nông dân. Không những góp phần nâng cao giá trị trên đơn vị diện tích mà còn góp phần xây dựng nền nông nghiệp của địa phương  phát triển theo hướng chuyên canh, tập trung, hình thành những chuỗi giá trị hiệu quả. Ông Nguyễn Xuân Khánh-Chủ tịch Hội nông dân huyện Thanh Chương nhấn mạnh: Việc xây dựng tổ hội nghề nghiệp là một trong những hoạt động cụ thể hóa các Đề án phát triển kinh tế thực hiện Nghị quyết Đại hội đảng bộ huyện khóa 31. Từ hiệu quả của các tổ hội nghề nghiệp này thời gian tới hội nông dân huyện sẽ tổ chức rút kinh nghiệm và nhân ra diện rộng.

 

Với đặc thù là huyện nông nghiệp, hi vọng rằng, bằng những cách làm, mô hình cụ thể sẽ góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập và cải thiện cuộc sống của người theo hướng bền vững. Thực hiện thành công các mục tiêu, chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội huyện đảng bộ khóa 31 đề ra. Sớm đưa Thanh Chương trở thành huyện khá của tỉnh.

 

                                 Lan Anh

 
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
<<   <  1  2  3  4  5  >  >>  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu