ĐĂNG NHẬP  
image banner
       
Thanh Chương: Hội đồng thẩm định NTM tỉnh thẩm tra kết quả xây dựng NTM ở các xã Thanh Chi và Thanh Thuỷ.
Lượt xem: 68

Sáng ngày 7/11, Hội đồng thẩm định NTM tỉnh do đồng chí Võ Thị Nhung - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm trưởng đoàn, Trần Văn Hằng - Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh làm Phó đoàn đã về thẩm định kết quả xây dựng NTM năm 2023 của các xã Thanh Chi và Thanh Thuỷ. Cùng tham dự với đoàn có các đồng chí Trình Văn Nhã - Phó Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch UBND huyện, Lê Đình Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Đoàn đi kiểm tra thực tế việc thực hiện các tiêu chí ở 2 xã.

Tại các xã Thanh Chi và Thanh Thuỷ sau khi đi kiểm tra thực tế các tiêu chí như cơ sở vật chất văn hoá, giao thông, trường học, trạm y tế.., qua hồ sơ minh chứng và nghe lãnh đạo địa phương báo cáo các thành viên trong đoàn đã đánh giá cao những kết quả mà cán bộ và nhân dân 2 xã đã dành được trong phong trào xây dựng NTM. Tuy mỗi xã có một cách làm khác nhau nhưng đều góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân trên địa bàn. Đối với xã Thanh Thuỷ, là xã biên giới, địa hình rộng lớn nên để sớm đạt chuẩn xã NTM, Thanh Thuỷ đã chọn hướng đi từ xây dựng thôn đạt chuẩn NTM. Nhờ vậy nên tốc độ xây dựng NTM của địa phương được đẩy nhanh. Đến nay Thanh Thuỷ đã hoàn thành 19/19 tiêu chí với tổng mức đầu tư trên 95 tỷ đồng. Đây là địa phương duy nhất của huyện có điểm du lịch sinh thái cấp tỉnh đó là trang trại HDT. Về phát triển kinh tế, ngoài phát huy kinh tế vườn đồi, địa phương còn đẩy mạnh việc áp dụng KHKT vào sản xuất chăn nuôi để nâng cao thu nhập và cải thiện cuộc sống cho người dân. Hiện đã xây dựng được 1 mô hình liên kết bao tiêu sản phẩm cho hiệu quả cao. Thu nhập bình quân đầu người năm 2023 đạt gần 49 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều còn 6,4%. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư được đẩy mạnh. Tỷ lệ gi đình văn hoá đạt 90%. 5/5 thôn và 4/4 đơn vị trường học, trạm y tế đều được công nhận danh hiệu văn hoá năm 2023.

Anh-tin-bai

Thanh Chi là xã không có nhiều điều kiện thuận lợi đế phát triển kinh tế.  Chính vì thế địa phương đã xác định để đạt chuẩn NTM là một việc làm rất khó khăn, đồi hỏi phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân nên ngay từ đầu địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và giao trách nhiệm cụ thể cho các thành viên, tổ chức. Hàng tháng, hàng quý đều tổ chức kiểm tra và đánh giá kết quả thực hiện. Ngoài phát huy nội lực, địa phương đã biết tranh thủ sự hỗ trợ của cấp trên, lồng ghép các dự án và huy động từ con em địa phương đi làm ăn xa để xây dựng NTM. Sau 2 năm triển khai thực hiện, đến nay Thanh Chi đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM với tổng kinh phí xây dựng NTM trên 156 tỷ. Kinh tế tiếp tục phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên. Cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp. Năm 2023, bình quân thu nhập đầu người đạt 45,6 triệu đồng/người/năm. Cơ sở hạ tầng tiếp tục được đầu tư, nâng cấp và phát huy hiệu quả. Tỷ lệ gia đình văn hoá ngày càng được nâng cao. Nét nổi bật trong quá trình xây dựng NTM ở 2 xã là đã huy động được nguồn lực để đầu tư xây dựng các nhà văn hoá xóm khang trang và sạch đẹp với đầy đủ lệ nghi khánh tiết. Trong khuôn viên nhà văn hoá có các sân bóng đá, bóng chuyền và dụng cụ vui chơi, giải trí cho Nhân dân.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Các thành viên Hội đồng thẩm định NTM tỉnh phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Trên cơ sở đó, các thành viên trong đoàn thẩm định NTM của tỉnh đã tham gia phát biểu ý kiến, cơ bản đều đánh giá cao những kết quả mà 2 địa phương đã đạt được. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một số tồn tại cần tập trung khắc phục đó là: 2 xã cần phải tiếp tục đầu tư và chỉnh trang hệ thống đường giao thông trên địa bàn như trồng cây 2 bên đường, giải toả hành lang ATGT, đặt biển báo hiệu giao thông, cần đầu tư nâng cấp điện lưới nông thôn ở một số thôn, xóm. Hoàn thiện hồ sơ minh chứng, bổ sung các nội dung đã được chỉ ra tại hội nghị và chụp ảnh gửi đoàn thẩm định để thông qua.

Anh-tin-bai

Đồng chí Trình Văn Nhã - Phó Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch UBND huyện phát biểu cảm ơn đoàn thẩmđịnh NTM tỉnh và giao nhiệm vụ cho 2 xã.

  Phát biểu tại đây, thay mặt lãnh đạo huyện đồng chí Trình Văn Nhã - Phó Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch UBND huyện đã cảm ơn sự đánh giá và góp ý của Hội đồng thẩm định NTM tỉnh. Đề nghị các đồng chí đứng đầu 2 xã cần làm tốt công tác truyền cảm hứng cho nhân dân về xây dựng NTM. Sau hội nghị này, từ huyện đến cơ sở cần tập trung chỉnh sửa lại hồ sơ minh chứng. Tiếp tục củng cố và hoàn thiện các tiêu chí, nội dung chưa đạt, đạt chưa bền vững để về đích NTM trong năm 2023. Huyện sẽ tập trung chỉ đạo khắc phục kịp thời, mong Hội đồng thẩm định NTM của tỉnh quan tâm và giúp đỡ địa phương nhiều hơn nữa.

Anh-tin-bai

Đồng chí Võ Thị Nhung - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT - Trưởng đoàn phát biểu kết luận hôi nghị.

Kết luận tại buổi thẩm định đồng chí Võ Thị Nhung - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà 2 xã Thanh Chi và Thanh Thuỷ đã đạt được trong xây dựng NTM. Đối với 8 ngành chưa tham gia thẩm định ngày hôm nay Hội đồng thẩm định của tỉnh sẽ chịu trách nhiệm đốc thúc hoàn thành sớm. Để góp phần đưa 2 xã về đích NTM trong năm nay, đồng chí cũng yêu cầu huyện và 2 xã ngay sau hội nghị này về tổng hợp và soát lại hồ sơ minh chứng chuẩn chỉnh. Một số tiêu chí chưa đạt UBND huyện cần quan tâm, chỉ đạo và hướng dẫn 2 xã thực hiện ngay như giao thông, môi trường, điện, giáo dục,... sau khi hoàn thiện hồ sơ xong, các xã chủ động liên hệ và gửi cho các các ngành cấp tỉnh sớm để Hội đồng thẩm định NTM của tỉnh xem xét và bỏ phiếu công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2023.

 

 

                                                                                                                                                       Lan Anh - Trung tâm VHTT&TT huyện.

Tin tức
  • Hội nghị chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2022.
1