ĐĂNG NHẬP  
image banner
       
PHÁT HUY HIỆU QUẢ NGUỒN VỐN VAY NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI TẠI ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ TÁI ĐỊNH CƯ.
Lượt xem: 646

Nhắc đến xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, chắc hẳn ai cũng biết rằng đó là một xã đồng bào dân tộc thiểu số của huyện miền núi Tương Dương chuyển về. Với những năm đầu thành lập xã nơi ở mới, 100% hộ dân thuộc diện hộ nghèo, trình độ dân trí không đồng đều, đời sống nhân dân còn thiếu thốn, gặp nhiều khó khăn về mọi mặt.

Là một xã với đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống chiếm 98%, được Đảng ủy, chính quyền địa phương và cấp trên có nhiều cơ chế, chính sách giúp đỡ hỗ trợ để người dân phát triển kinh tế vươn lên xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng. Sau hơn 14 năm xây dựng và phát triển nay số hộ nghèo đến năm 2023 giảm còn 32,06 %. Một trong những chính sách chiến lược quan trọng giúp dân phát triển kinh tế, mạnh dạn đầu tư trong sản xuất kinh doanh, trồng trọt và chăn nuôi để xóa được đói, giảm được nghèo không thể không kể đến nhờ nguồn vốn vay tín dụng Ngân hàng chính sách xã hội huyện Thanh Chương.

Từ nguồn vốn vay đó đã được Ban xóa đói giảm nghèo, các tổ chức Hội nhận ủy thác xã Ngọc Lâm, các tổ trưởng tổ TK&VV tại các thôn bản đã kịp thời chuyển tải nguồn vốn đến nhân dân, đã giúp dân tiếp cận được các nguồn vốn vay với nhiều chương trình, như chương trình vay “Ba nghèo”; chương trình sản xuất kinh doanh; chương trình Nước sạch và vệ sinh môi trường và các chương trình khác đã giúp dân nâng cao thu nhập, đem lại hiệu quả kinh tế, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện. Đến nay tổng dư nợ toàn xã là: 62,5 tỷ đồng với 919 khách hàng vay vốn.

 

Đối với Hội Nông dân xã Ngọc Lâm được quản lý 4 tổ Tiết kiệm và vay vốn tại 3 bản, nguồn vốn ngày càng được tăng lên, đến nay số dư nợ là 16,6 t đồng với 216 hộ vay. Các tổ trưởng tổ TK&VV luôn nêu cao vai trò, trách nhiệm trong công tác phối kết hợp với hội Nông dân xã, trong đó có chị Lô Thị Đa - Tổ trưởng tổ Tiết kiệm và vay vốn cũng là chi hội trưởng chi hội Nông dân tại Bản Tân Lâm là một tổ trưởng rất năng động, nhiệt tình và nhiệt huyết trong công việc. Đã gần 15 năm chị Đa làm tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn, chị luôn làm tốt công tác tuyên truyền và vận động nhân dân tiếp cận các chương trình vay, cùng Hội Nông dân xã làm tốt công tác công khai, minh bạch việc bình xét cho vay, cho vay đúng đối tượng, nâng cao công tác kiểm tra, giám sát, sử dụng vốn vay có hiệu quả, các hộ vay sử dụng vốn vay đúng mục đích và đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp dân xóa được đói, giảm được nghèo vươn lên làm giàu chính đáng.

 

Chị Đa chia sẻ: “Những năm đầu làm tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn chị cũng gặp những khó khăn, như trong việc vận động các hộ vay gửi tiết kiệm hàng tháng theo quy định, vì kinh nghiệm chưa có, cách tuyên truyền chưa được thuyết phục nhưng cùng với sự hướng dẫn tận tình của cán bộ Ngân hàng chính sách xã hội huyện Thanh Chương và Hội Nông dân xã Ngọc Lâm, chị tham gia các lớp tập huấn hướng dẫn nghiệp vụ chị đã làm tốt công tác vận động, tuyên truyền các hộ vay trả lãi và gửi tiết kiệm đúng thời hạn, theo quy định, không có lãi tồn, nợ quá hạn và bình xét hộ vay đúng đối tượng”. Hiện nay số dư nợ tổ chị Đa là: 3,9 tỷ đồng với 48 hộ vay vốn. Kết quả xếp loại hàng tháng tổ TK&VV chị đều xếp loại tốt, chị cũng được Chủ tịch UBND xã là Trưởng Ban xóa đói giảm nghèo tặng giấy khen qua các năm.

Thông qua nguồn vốn vay Ngân hàng chính sách xã hội huyện Thanh Chương, chị Đa đã giúp được nhiều hộ dân từ hộ nghèo vươn lên thoát nghèo. Cụ thể như Bản Tân Lâm từ 100% hộ nghèo đến nay giảm còn 38%, điển hình như hộ ông : Quang Văn Hùng gia đình vay 40 triệu đồng mua bò sinh sản, sau 4 năm vay thì gia đình ông có 4 con bò và trồng được 02 ha keo, gia đình ông từ hộ nghèo vươn lên thoát nghèo.

 

 

Anh-tin-bai

( Hình ảnh: ông Lương Văn Hải – Chủ tịch Hội Nông dân xã và chị Lô Thị Đa – Tổ trưởng tổ TK&VV Bản Tân Lâm kiểm tra đàn bò hộ ông Quang Văn Hùng)

 

Hộ ông: Quang Hồng Quý, gia đình vay 100 triệu để trồng keo, hiện nay gia đình đã trồng được 03 ha keo và 5 sào chè công nghiệp.

 

 

Anh-tin-bai

( Hình ảnh: ông Lương Văn Hải – Chủ tịch Hội Nông dân xã và chị Lô Thị Đa – Tổ trưởng tổ TK&VV Bản Tân Lâm kiểm tra rẫy keo hộ Ông Quang Hồng Quý)

 

Với chị Đa là một tổ trưởng tổ TK&VV cũng vừa là cán bộ Chi hội Nông dân luôn nêu gương và điển hình trong cách nghĩ cách làm để mọi người học tập và noi theo.

 

Qua đó cho thấy phát huy hiệu quả nguồn vốn vay tín dụng Ngân hàng chính sách xã hội huyện Thanh Chương cùng với phát huy tinh thần và trách nhiệm của tổ trưởng tổ TK&VV không chỉ là tiền đề thúc đẩy nhân dân phát triển kinh tế gia đình, mang lại thu nhập giúp người dân vươn lên thoát nghèo, mà còn nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần vào sự ổn định về an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội của đồng bào dân tộc thiểu số tái định cư. Nhờ vào nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thanh Chương là tiền đề quan trọng làm thay đổi diện mạo nông thôn tái định cư ngày càng thay đổi và phát triển đi lên trên địa bàn toàn xã Ngọc Lâm./.

 

Vi Thị  Nhàn - Phó chủ tịch HND xã

 

 
12345678910...
Tin tức
  • Hội nghị chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2022.
1