ĐĂNG NHẬP  
image banner
       
Phong Thịnh: Thoát nghèo từ nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội, đồng thời góp phần xây dựng xã đạt chuẩn Nông thôn mới
Lượt xem: 289

Chị Lê Thị Thu sinh ra lớn lên tại xã Phong Thịnh, khi vào tuổi lập gia đình cơ duyên với chị là anh Nguyễn Văn Anh người cùng xã, được hai gia đình vun vén hạnh phúc và đi đến kết hôn và được bố mẹ cho ra ở riêng trên mảnh đất cố nội để lại tại xã Phong Thịnh. 

Hai vợ chồng chung sống rất hạnh phúc lần lượt đón hai cháu một trai, một gái ra đời. Cuộc sống chỉ trông chờ vào sản xuất Nông nghiệp chồng chị đi làm thêm phụ thợ xây để có thêm thu nhập, có đồng tiền mua sữa cho con và mua vật tư chăm bón cho cây trồng.

Nhưng điều không may đến với gia đình, chồng chị bị tai nạn giao thông không qua khỏi. Chồng mất một mình chị nuôi hai con nhỏ, cuộc sống lại càng khó khăn hơn, cuối năm 2015 sau đợt rà soát hộ nghèo, gia đình chị rớt vào diện hộ nghèo. Một mình nuôi hai con nhỏ trong độ tuổi ăn học, cả gia đình chỉ trông chờ vào hai khẩu ruộng đất tương đương 500 m2 ruộng 500 m2 đất, chị gặp không ít khó khăn do hạn hán, lũ lụt, cây trồng không chủ động được nguồn nước tưới, nên gia đình thường xuyên thiếu trước hụt sau. Sau đó không lâu, Hội xã cùng tổ TK&VV đến nhà tư vấn hướng dẫn, được tổ TK&VV bình xét cho vay với số tiền 30 triệu đồng. Khi tiếp cận được vốn chị dùng số tiền đó mua hai con, một trâu, một bò, làm chuồng nuôi phát triển kinh tế,  năm đầu chị bán hai con, một bê, một nghé được 30 triệu đồng chị lại tiếp tục đầu tư mua nuôi thêm đàn dê, lợn, gà đồng thời chị thầu thêm 0.5 ha ruộng của những hộ già cả có con đi làm ăn xa. Từ có nguồn sản phẩm, phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn chăn nuôi, kèm với tham gia các lớp tập huấn KHKT về chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, dịch bệnh cho cây trồng vật nuôi do Hội Nông dân phối hợp tổ chức. Có kiến thức với chịu khó làm ăn, hàng năm chị xuất bán 02 con bê, nghé, 2 đến 4 con dê cộng lợn, với số thiền thu được trên 50 triệu đồng. Hiện tại trong chuồng chị có một con trâu, một con bò, 3 mạ dê, 3 con dê chừng khoảng 2 tháng nữa xuất bán, 3 mạ lợ nái, 11 con lợ con sắp xuất bán.

Nhờ vốn vay NHCSXH đầu tư chăn nuôi, chị có tiền tích góp chị trả đầy đủ lãi, gốc cho Ngân hàng sau 3 năm. Chị thoát nghèo bền vững và có tiền xây một căn nhà, mua săm các tiện nghi đầy đủ, nuôi con ăn học. Hiện tại gia đình còn dư nợ số tiền vay từ chương trình vốn HSSV, vốn mua Máy tính với số tiền 77.500.000 đồng. chị tâm sự “Nhờ tiếp cận và sử dụng nguồn vốn của NHCSXH huyện đúng mục đích, gia đình chị từ hộ nghèo nay đã thoát nghèo bền vững, nhờ có vốn HSSV mà con chị không bị bỏ học, đồng thời có tiền tham gia đầy đủ các khoản đóng góp xây dựng Nông thôn mới của xóm, xã đề ra ”, hiện tại con chị cháu đầu đang theo học năm 4 trường Đại học Huế ngành chăn nuôi thú y, cháu thứ hai chuẩn bị vào trường đại Học sư phạm Huế, chị mong tiếp tục đươc vay vốn HSSV cho con theo học, chị rất cảm ơn NHCSXH huyện Thanh Chương mà gia đình chị đã thoát nghèo, các con của chị không bị bỏ học. Hứa hẹn hai con của chị sau ra trường sẽ có việc làm ổn định cùng với gia đình sẽ trả hết nợ vay vốn HSSV”.

Anh-tin-bai

Chị Lê Thị Thu bên đàn bò của mình

 

Hiện tại, trên địa bàn xã Phong Thịnh có 10 Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) do 4 tổ chức Hội quản lý với số vốn hơn 09 tỉ đồng, trong đó Hội Nông dân xã quản lý 02 tổ có 84 hộ được tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi với tổng dư nợ 08 chương trình tín dụng là hơn 2,4 tỷ đồng. Để nguồn vốn vay đến đúng đối tượng, các hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, tổ TK&VV đã tổ chức họp bình xét cho vay đảm bảo dân chủ, công khai theo danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo được chính quyền phê duyệt hằng năm. Ngoài các tổ chức Hội tuyên truyền kèm với chính quyền xã tích cực tuyên truyền về chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi, quy định của ngân hàng; kiểm tra, giám sát hoạt động của tổ TK&VV, tránh tình trạng vay hộ, vay ké, chiếm dụng vốn. Để nguồn vốn phát huy hiệu quả, sau khi ngân hàng giải ngân trong thời gian 30 ngày, tổ chức Hội đoàn thể ủy thác phối hợp với các tổ TK&VV đến từng gia đình kiểm tra, hướng dẫn các hộ sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích.

Những năm qua, NHCSXH huyện Thanh Chương là một trong những điểm tựa vững chắc cho nhiều gia đình nghèo, cận nghèo và nhiều đối tượng chính sách khác vươn lên thoát nghèo, ổn định kinh tế, làm giàu chính đáng trên những vùng đất nông nghiệp đầy khắc nghiệt mưa lũ, hạn hán. Những đối tượng mà NHCSXH huyện cho vay đều sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, góp phần không nhỏ vào công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới xã Phong Thịnh, đưa xã Phong Thịnh đón nhận về đích Nông thôn mới năm 2019 và hiện tại xã đang phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí để về đích Nông thôn mới nâng cao năm 2024.

 

Trần Văn Kỷ HND xã Phong Thịnh

 

 

 
12345678910...
Tin tức
  • Hội nghị chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2022.
1